ข้อควรระวัง และข้อห้ามในการใช้ OK-Lens

ข้อควรระวัง และข้อห้ามในการใช้ OK-Lens

ข้อควรระวัง !!

1. ใส่แล้วเลนส์ไปอยู่ที่ตาขาว

การแก้ไข: ปัญหาใส่เลนส์แล้วเลนส์ไปอยู่ที่ตาขาว มักเกิดจากสาเหตุอย่างใดอย่างหนึ่ง ดังนี้

• ระหว่างใส่เลนส์เข้าตา ตาดำหนีเลนส์ ทําให้ใส่เลนส์ไม่ตรงตาดำ แก้ไขโดยการลืมตาสองข้างและมองตาตัวเองไว้จะลดการกลอกตาหนีได้

• ใส่เลนส์เข้าที่ตาดำได้แล้วแต่ ตอนปิดตาไม่ได้มองลง ทําให้เปลือกตาบนดันคอนแทคเลนส์ไปอยู่ที่ตาขาวด้านล่าง การแก้ไข หลังจากใส่เลนส์ที่ตาดำได้แล้ว ให้มองลงแล้วค่อยๆปิดตา

สามารถดูตามคลิปด้านล่างได้ในนาทีที่ 4.20 เป็นต้นไป

2. ใส่เลนส์แล้วเคืองตาหรือแสบตา

การแก้ไข: ปัญหาใส่เลนส์แล้วเคืองตา มักเกิดจากสาเหตุอย่างใดอย่างหนึ่ง ดังนี้

ผู้ที่เพิ่งเริ่มใส่โอเคเลนส์ (หรือผู้ที่ไม่ได้ใส่มานานแล้วกลับมาใส่ใหม่) อาจรู้สึกเคืองตาในวันแรกๆที่ใช้ ความเคืองตาจะมากที่สุดในวันแรก และลดลงจนกระทั่งหมดไปหลังจากใช้เลนส์ได้ 4-7 วัน ในวันแรกๆถ้ารู้สึกเคืองมากให้ใส่แล้วหลับตาทันที (อาการเคืองตาจะเป็นเฉพาะช่วงกะพริบตา ถ้าหลับตาจะไม่รู้สึกเคืองตา)

• มือไม่สะอาด ทําให้มีสิ่งสกปรกติดคอนแทคเลนส์เข้าสู่ดวงตาทําให้ระคายเคืองตา ก่อนใส่เลนส์ต้องล้างมือให้สะอาดทุกครั้ง ถ้าจะเช็ดมือให้เช็ดด้วยกระดาษทิชชูชนิดเหนียวเพื่อลดปริมาณฝุ่นที่ติดนิ้ว

• เลนส์ไม่อยู่ที่ตาดํา การแก้ไข เลื่อนเลนส์ให้เข้าตาดำ หรือถอดออกมาเพื่อใส่ใหม่

• มีเศษฝุ่นอยู่ใต้เลนส์ การแก้ไข ให้ถอดเลนส์ออกมาล้างแล้วใส่ใหม่ ถ้ายังคงมีอาการเคืองตาอยู่ให้ถอดคอนแทคเลนส์และโทรปรึกษาผู้เชี่ยวชาญ

• เลนส์ชํารุด บิ่น ร้าว แตก ถ้าถอดเลนส์ออกมาแล้ว สังเกตเห็นว่าเลนส์ชํารุด ห้ามใส่เลนส์โดยเด็ดขาด เพราะเลนส์อาจทําให้ตาบาดเจ็บได้ ให้โทรแจ้งผู้เชี่ยวชาญเพื่อสั่งเลนส์ชิ้นใหม่

• อาการเคืองตาเล็กน้อย ทุกครั้งหรือเกือบทุกครั้งหลังจากใส่เลนส์ การใช้น้ำยาหล่อลื่นก่อนใส่จะช่วยให้สบายตามากขึ้น

• แช่คอนแทคเลนส์ด้วยน้ำยาชนิดฟู่ (Clean care) ไม่ครบ 6 ชั่วโมง การแก้ไข ให้ถอดคอนแทคเลนส์ออก และฉีดน้ำเกลือล้างตาจนหมดขวด อาการเคืองตาอาจจะอยู่สักพักแต่จะดีขึ้น ถ้าเคืองตามากขณะกะพริบตา ให้หลับตา ถ้าหลังจาก 4 ชั่วโมงอาการไม่ดีขึ้นให้ไปพบแพทย์ (โดยปกติแล้วอาการจะไม่รุนแรงและจะดีขึ้นอย่างรวดเร็วหลังจากล้างตาแล้ว 1-2 ชั่วโมง)

• แพ้สารกันเสียในคอนแทคเลนส์ น้ำยาทําความสะอาดเลนส์ที่ไม่ใช่แบบชนิดฟู่จะมีสารกันเสียผสมอยู่ ซึ่งอาจทําให้บางคนที่แพ้สารกันเสียเกิดอาการแสบตาเมื่อใส่เลนส์ การแก้ไข ล้างเลนส์ด้วยน้ําเกลือก่อนใส่เข้าตา เพื่อล้างสารกันเสียออกจากเลนส์ ข้อควรระวัง น้ำเกลือที่เปิดใช้แล้วควรทิ้งทันทีเมื่อเปิดครบ 14 วัน เนื่องจากน้ำเกลือไม่มีสารกันเสีย การใช้น้ำเกลือเวลานานอาจทําให้เชื้อโรคเข้าไปโตในขวดน้ำเกลือได้ และห้ามแช่เลนส์ในน้ำเกลือเพราะน้ำเกลือไม่มีฤทธิ์ฆ่าเชื้อโรค ขณะใช้น้ำเกลืออย่าให้ปากจุกน้ำเกลือสัมผัสโดนสิ่งอื่นเพราะจะทําให้เชื้อโรคเข้าสู่ขวดน้ำเกลือได้

ข้อห้ามในการใช้ OK-Lens !!!

1. เลนส์ชำรุด บิ่น ร้าว ถ้าถอดเลนส์ออกมาแล้วสังเกตเห็นว่าเลนส์ชํารุด ห้ามใส่เลนส์โดยเด็ดขาด เพราะเลนส์อาจทําให้ตาบาดเจ็บได้ ให้โทรแจ้งผู้เชี่ยวชาญเพื่อสั่งเลนส์ชิ้นใหม่

2. หากล้างเลนส์ใส่ใหม่หลายรอบแล้วแต่ยังรู้สึกเคืองตาหรือเจ็บตา ให้หยุดใช้เลนส์และให้ไปตรวจกับผู้เชี่ยวชาญ เพื่อตรวจตาดูว่ากระจกตามีรอยถลอกหรือไม่

 

แชร์ไปที่ :

บทความอื่นๆ

ติดต่อนัดหมาย